5 thiết bị phòng cháy chữa cháy phải có trong bất kì công trình xây dựng nào

11/08/2023

Trong mỗi công trình xây dựng, việc đảm bảo an toàn cháy là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Để đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, có một số thiết bị cần phải có trong mỗi công trình. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, cảnh báo và kiểm soát ngọn lửa, giúp giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ tính mạng con người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 5 thiết bị phòng cháy chữa cháy mà bất kỳ công trình xây dựng nào cũng nên có để đảm bảo an toàn cháy.

5 thiết bị phòng cháy chữa cháy phải có trong bất kì công trình xây dựng nào

Bình chữa cháy

Trong mọi không gian sống và làm việc đều cần có ít nhất một bình chữa cháy để duy trì an toàn cháy nổ. Số lượng và loại bình chữa cháy khác nhau được yêu cầu sẽ tùy thuộc vào quy mô và các loại rủi ro hỏa hoạn liên quan đến công trình xây dựng đó. Về cơ bản có 3 loại bình chữa cháy trên thị trường hiện nay:

Bình cứu hỏa dạng bột: Có cấu tạo gồm vỏ ngoài làm bằng thép chịu lực, bên trong là bột BC. Trên miệng có gắn cụm van, đồng hồ đo áp lực, hệ thống dây phun dài gần 3m giúp tiếp cận đám cháy nhanh hơn. Bình khá nặng nên được đặt trên xe đẩy 2 bánh để dễ dàng di chuyển. Sản phẩm thường được dùng cho các cây xăng dầu, cơ sở sang chiết gas, các kho chứa xăng dầu, chất khí hóa lỏng và nhà máy, xưởng sản xuất lớn…

Bình cứu hỏa dạng bột mịn: Với hơn 80% chất trong bình là NaHCO3. Khí đẩy trong bình là các khí trơ không dẫn điện như Nitơ, Cacbon. Cấu tạo bình gồm vỏ ngoài làm bằng thép, trên miệng bình có gắn cụm van, đồng hồ đo áp lực, ống dẫn, vòi phun và cò bóp. Sản phẩm được sử dụng để dập các đám cháy nhỏ, mới phát sinh do chất lỏng, chất khí dễ cháy, chất rắn như bìa cứng, giấy carton, nhựa,…

Bình cứu hỏa dạng khí CO2: Phù hợp cho các đám cháy nhỏ mới phát sinh do chất rắn, chất lỏng gây ra. Cấu tạo bình gồm vỏ ngoài làm bằng thép, trên miệng bình có van xả gắn với chốt an toàn và dây phun loa. Sản phẩm đặc biệt hiệu quả cao với các đám cháy thiết bị điện, trong các không gian kín như buồng kín, buồng hầm nên thường được đặt tại các địa điểm không gian nhỏ như nhà dân dụng, phòng máy tính, phòng máy móc công nghiệp, công ty sản xuất điện tử, khu vực có nhiều máy móc,…

Mỗi loại đám cháy lại yêu cầu loại thiết bị chữa cháy phù hợp với Tiêu chuẩn An toàn cháy nổ của Bộ Công an. Việc không sử dụng đúng thiết bị hoặc sử dụng sai cách có thể làm đám cháy trầm trọng hơn.

Thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy là một thành phần quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhiệm vụ chính của nó là phát hiện sự xuất hiện của khói, nhiệt độ cao, hoặc các dấu hiệu khác của ngọn lửa và cảnh báo cho người dùng về nguy cơ cháy nổ.

Ưu điểm của thiết bị báo cháy là khả năng phát hiện sớm các tín hiệu cháy nổ, giúp ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa và cung cấp thời gian cho người dân sơ tán an toàn. Báo cháy cũng có thể kết nối với hệ thống cảnh báo cháy tự động, thông báo cho cơ quan cứu hỏa và cung cấp thông tin về vị trí cháy để giúp đội cứu hỏa đến nhanh chóng.

Vòi phun nước chữa cháy

Vòi phun nước chữa cháy là một công cụ quan trọng trong phòng cháy chữa cháy và được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà, nhà máy, và phương tiện di động để đối phó với tình huống cháy nổ. Việc sử dụng đúng loại và kỹ thuật phun chữa cháy sẽ đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình dập tắt ngọn lửa.

Tuy nhiên, chúng sẽ không được sử dụng cho các đám cháy do điện, chất lỏng dễ cháy hoặc chất béo nấu ăn, vì nước có thể làm tăng đáng kể quy mô và mức độ phát triển của những đám cháy này.

Biển báo thoát hiểm

Biển báo thoát hiểm là một loại biển hiệu được sử dụng để chỉ dẫn con đường thoát hiểm trong trường hợp xảy ra tình huống cháy nổ. Biển báo thoát hiểm thường được đặt ở những vị trí dễ nhìn thấy như: cửa thoát hiểm, cầu thang hoặc hành lang.

Biển báo thoát hiểm là biển màu xanh với một biểu tượng màu trắng hình người chạy. Biển báo này được trang bị đèn led để đảm bảo rằng ngay cả trong không gian khói dày đặc vẫn có thể tìm thấy lối ra.

Các biển báo an toàn

Đi kèm với các biển báo thoát hiểm khi có hỏa hoạn, các biển báo an toàn cháy nổ bổ sung có thể được hiển thị để hỗ trợ quá trình sơ tán. Các biển báo hiển thị thông tin và thông báo chung về an toàn phòng cháy chữa cháy nên được gắn nổi bật trên tường và bảng thông báo, cho phép tất cả nhân viên, khách hàng biết đến các lưu ý và quy trình trước khi xảy ra hỏa hoạn. Một số biển báo giúp giải thích cách sử dụng một số bình chữa cháy và thiết bị cảnh báo cháy cũng nên được lưu ý lắp để mọi nhân viên đều được biết về thông tin này.

Kết luận

Việc đảm bảo sự hiện diện và hoạt động hiệu quả của các thiết bị phòng cháy chữa cháy là cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của mọi người. Mọi công trình xây dựng cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn cháy nổ và đảm bảo các thiết bị phòng cháy chữa cháy được kiểm tra thường xuyên và bảo trì đúng cách.