5 lời khuyên an toàn về cửa cuốn chống cháy

07/17/2023

Cửa cuốn chống cháy là loại cửa cuốn được thiết kế có khả năng chịu nhiệt và chịu lửa cao khi xảy ra hoả hoạn. Với tính năng và công dụng như vậy nên cửa cuốn chống cháy thường được lắp đặt ở những nơi có nguy cơ xảy ra sự cố hỏa hoạn cao. Ví dụ như văn phòng, nhà máy, nhà kho, chung cư, bệnh viện, trường học,… Để việc sử dụng cửa cuốn ngăn cháy được bền lâu và đảm bảo an toàn thì bạn đừng bỏ qua 5 lời khuyên dưới đây.

Lắp đặt cửa cuốn nhà xưởng

1. Nên sử dụng loại cửa cuốn chống cháy có chất lượng tốt

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cửa cuốn ngăn cháy khác nhau với mức giá vô cùng đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Hơn hết, bất kì chủ đầu tư nào cũng muốn sở hữu loại cửa có chất lượng tốt, giá cả phải chăng mà vẫn đảm bảo độ an toàn cao.

Cửa cuốn ngăn cháy có chất lượng tốt là phải đáp ứng được khả năng ngăn lửa, ngăn nhiệt tốt. Nếu sử dụng những loại cửa cuốn chống cháy kém chất lượng thì khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, cửa sẽ không phát huy được vai trò ngăn lửa, cách nhiệt. Từ đó dẫn đến những thiệt hại to lớn về người và của.

Do đó, trước khi lắp đặt cửa cuốn ngăn cháy cho các công trình thì bạn nên chọn loại cửa cuốn có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có giấy tờ chứng minh cửa đạt tiêu chuẩn chất lượng. Những điều này sẽ ảnh hưởng đến rất lớn đến sự vận hành của cửa và sự an toàn trong quá trình sử dụng sau.

Hiện nay, trên thị trường có các loại cửa cuốn chống cháy theo tiêu chuẩn E và EI theo các mức độ về thời gian chịu lửa 60 phút, 70 phút, 90 phút và 120 phút. Với mỗi loại cửa sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau về chất lượng và giá thành.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải mua loại cửa cuốn chống cháy tiêu chuẩn EI có thời gian chống cháy cao nhất. Người tiêu dùng có thể căn cứ vào nhu cầu thực tế ở từng khu vực để lắp đặt loại cửa cuốn và bản vẽ thiết kế tuân thủ, được phê duyệt bởi Cục PCCC để có thể chọn ra loại cửa chống cháy phù hợp nhất. Tốt nhất bạn nên tham khảo tư vấn từ đơn vị cung cấp để có thể chọn mua được loại cửa phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân mình.

2. Tuân thủ đúng quy định và thực hiện đúng kỹ thuật lắp đặt

Để quá trình sử dụng được đảm bảo an toàn thì vấn đề tuân thủ các quy định và thực hiện đúng kỹ thuật lắp đặt là vô cùng quan trọng. Sau khi bạn đã chọn mua được loại cửa cuốn chống cháy có chất lượng và phù hợp rồi thì hãy chú ý đến các quy định về những phụ kiện đi kèm với nó.

Tốt nhất là những phụ kiện cũng phải là hàng chính hãng và đồng bộ với loại cửa bạn chọn, không được cắt bớt phụ kiện nào, bởi nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành và độ an toàn của cửa trong quá trình sử dụng.

Khi tiến hành lắp đặt cửa cuốn chống cháy, người thợ cần phải tuân thủ đầy đủ các bước trong quy trình lắp đặt. Ở mỗi bước đều phải thực hiện lắp đặt cẩn thận và đảm bảo các yếu tố chính xác cao. Đồng thời, cần chấp hành nghiêm chỉnh các khuyến cáo của nhà sản xuất cửa cuốn về quá trình lắp đặt. Điều này giúp cho tiến độ lắp đặt cửa được nhanh chóng và có hiệu quả hơn.

Để công trình của bạn đảm bảo được chất lượng và tính thẩm mỹ tốt nhất, bạn nên sử dụng các dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp bởi đơn vị cung cấp uy tín. Những đơn vị này sẽ có đội ngũ kỹ thuật chuyên sâu và giàu kinh nghiệm trong việc lắp đặt loại cửa này.

3. Lắp đặt cửa cuốn chống cháy ở vị trí phù hợp để phát huy hiệu quả PCCC tốt nhất

Mặc dù cửa cuốn chống cháy có rất nhiều lợi ích nhưng bạn cũng không nhất thiết phải lắp đặt sản phẩm này ở mọi nơi trong các công trình của mình. Để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn PCCC, bạn chỉ cần lắp đặt chúng ở một số vị trí nhất định theo yêu cầu của các cơ quan chức năng về biện pháp phòng cháy, chữa cháy.

4. Cần được bảo trì thường xuyên

Chỉ cần một trong những bộ phận của cửa cuốn ngăn cháy gặp sự cố sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ngăn lửa khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Do đó, nên bảo trì thường xuyên để đảm bảo cửa hoạt động tốt.

Cửa cuốn ngăn cháy cần được bảo dưỡng, bảo trì theo định kỳ 6 tháng một lần. Thợ bảo dưỡng sẽ kiểm tra các bộ phận như bộ lưu điện, các dây nối, bộ tời và vệ sinh cửa để đảm bảo tất cả các bộ phận vẫn hoạt động bình thường.

5. Lựa chọn cửa cuốn chống cháy chất lượng, uy tín

Hiện nay, trên thị trường cũng đã xuất hiện một số đơn vị kinh doanh cửa cuốn ngăn cháy. Nhưng không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được các tiêu chí chất lượng an toàn đối với sản phẩm họ bán ra.

Chính vì vậy, để có thể mua được loại cửa chống cháy chất lượng phù hợp thì việc tìm đến một đơn vị uy tín là yếu tố quan trọng đầu tiên. Bởi vì, đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng sẽ đồng nghĩa với việc công ty đó có đủ các giấy tờ chứng nhận được phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn PCCC do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Kết luận

Phòng ngừa hỏa hoạn là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy mọi công trình nên lắp đặt cửa cuốn chống cháy tại các khu vực có nguy cơ xảy ra hoả hoạn Lắp đặt cửa cuốn ngăn cháy cũng là cách để bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 145 0909 để biết thêm thông tin về sản phẩm cửa cuốn ngăn cháy ngay hôm nay.