logo-nobg

Trang chủ/Tin tức/Tin tức chuyên ngành/Khám phá nguyên lý hoạt động của cửa sập chống cháy ít ai biết đến

Khám phá nguyên lý hoạt động của cửa sập chống cháy ít ai biết đến

Để hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của cửa ta cần thiết phải hiểu rõ về định nghĩa của cửa ngăn cháy. Khi hiểu rõ về loại cửa này bạn sẽ biết vì sao loại cửa sập này lại được nhiều người ưa chuộng đến như thế. 

 

Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm một phần nào đó thông tin về cửa sập ngăn cháy, sẽ giúp mang lại thêm kiến thức, giúp cho việc ra quyết định của bạn nhanh chóng hơn. 

“Cửa sập chống cháy” - tưởng lạ mà quen 

 Cửa sập chống cháy hay còn gọi là cửa cuốn chống cháy, đây là một loại cửa có cơ chế tự động sập xuống khi nhận tín hiệu báo cháy từ hộp cảm biến nhiệt vang lên. Tác dụng của cửa như tên gọi của nó, cửa có khả năng ngăn chặn đám cháy, thiết lập ngăn cách tạo vùng an toàn để con người có thể chạy thoát kịp thời trong những khi xảy ra hỏa hoạn, giảm khả năng lan rộng của đám cháy. 

 

Đây là loại cửa ngăn cháy được sử dụng phổ biến cho các công trình lớn, các tòa nhà cao ốc, tòa nhà văn phòng, … rất dễ để chúng ta có thể bắt gặp. 

Cửa sập chống cháy nhà xưởng

 

Mẫu cửa sập chống cháy

 

Hiện tại để nói về cửa sập ngăn cháy, có 02 loại cửa chủ yếu đó là: cửa sập thép ngăn cháy và cửa sập mành chống cháy ngăn nhiệt.

 

- Cửa cuốn chống cháy: Kết cấu gồm các nan thép có khả năng ngăn chặn đám cháy vượt trội. Sản phẩm bền vững, tuổi thọ lâu dài. Sử dụng còn mang lại tính an toàn, đảm bảo an ninh tốt, chống sự xâm nhập từ bên ngoài vô cùng hiệu quả. 

- Cửa cuốn mành chống cháy, ngăn nhiệt: được thiết kế từ vật liệu ngăn cháy, bên cạnh việc ngăn chặn đám cháy hiệu quả còn có khả năng hạn chế nhiệt độ truyền qua tấm màn cuốn. Sản phẩm có mành ngăn nhiệt này chi phí thấp hơn loại cửa cuốn nan thép, tỷ trọng của cửa cũng thấp hơn. Thiết kế gọn gàng khi màn cuộn cuốn gọn phía trên trần nhà. Khi nhận được tín hiệu báo cháy, cửa sẽ tự động sập xuống, đảm bảo có thể ngăn chặn đám lửa lây lan trong các không gian, đồng thời ngăn nhiệt truyền qua vô cùng hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý hoạt động của loại sản phẩm này được ghi ngay trong tên gọi của chúng. Khi bắt đầu xảy ra hỏa hoạn, bộ phận cảm biến của cửa thông qua ngọn lửa cháy và khói sẽ phát tín hiệu báo cháy, cửa cuốn theo đó sẽ được thả xuống nhằm ngăn chặn và khoanh vùng đám cháy. 

 

Ngọn lửa theo đó mà không lây lan sang các vị trí khác, chặn khói độc lây lan hiệu quả. Đảm bảo trạng thái đủ khí cho con người có thể hô hấp ổn định, dễ dàng thoát khỏi đám cháy. Cửa có sẵn cơ chế tự động đóng chặt nên có thể hạn chế rất nhiều ảnh hưởng của hỏa hoạn đến tính mạng con người và tài sản. 

 

Trong quá trình vận hành cửa, cần chú ý không được đứng dưới cửa nhằm tránh các trường hợp bất trắc xảy ra. Bên cạnh đó, để ngăn chặn một số vấn đề như công tắc bị hư hỏng, kẹt cửa chớp, tắc nghẽn động cơ, thì khi sử dụng cần được kiểm tra bảo trì thường xuyên. Nếu được như vậy sẽ có thể giúp cho cửa sập chống cháy có thể hoạt động hiệu quả bất kì trường hợp xảy ra hỏa hoạn. 

 

Cửa sập chống cháy nhà xưởng

 

 

Cửa sập chống cháy nhà xưởng

 

Để việc bảo trì diễn ra thường xuyên, kịp thời, người dùng nên lập hồ sơ bảo dưỡng cửa để tiện trong việc theo dõi. Để tốt nhất, cửa sập nên được bảo dưỡng 6 tháng 1 lần để đảm bảo hoạt động tối ưu.

 

Việc các công việc bảo dưỡng cơ bản sẽ bao gồm các thao tác: khử bụi cửa, kiểm tra đĩa xích, con lăn truyền động và bôi trơn nếu cần thiết. Kiểm tra các hệ thống dây điện đảm bảo nguyên vẹn không bị hư hỏng. Tắt bật đóng mở cửa, kiểm tra vận hành của cửa đảm bảo vận hành ổn định, tuân thủ đúng các tiêu chuẩn. 

 

Trong quá trình bảo dưỡng sẽ phát hiện lỗi cần sửa chữa và khắc phục sự cố kịp thời. Mặc dù là việc bảo trì cần diễn ra định kì song việc sử dụng hàng ngày như thế nào, lắp đặt ra sao để giúp làm tăng tuổi thọ cho cửa cũng cần được chú ý đến. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của cửa sập chống cháy

Hộp điều khiển cửa sập

Bộ hộp điều khiển tự động bên trong có mạch đếm thời gian để tiện cho việc theo dõi. Hộp có chức năng quan trọng trong việc điều khiển cửa đóng mở. Chức năng của hộp điều khiển như sau:

- Kích hoạt cửa vận hành khi nhận được tín hiệu báo cháy

- Dò tín hiệu nhiệt, cung cấp nguồn điện vận hành cho motor

- Dựa trên mức độ được cài đặt sẵn sẽ cho cửa đóng mở theo 

- Cố định cửa khi đóng lại, chỉ mở khi nhận tín hiệu từ người điều khiển

 

Vật liệu cấu thành

Cửa sập ngăn cháy để hoạt động hiệu quả, phát huy đúng với tính năng chống cháy, ngăn lửa, ngăn nhiệt của chúng thì nguyên liệu cấu thành cửa cần được chọn lọc kỹ lưỡng đảm bảo hiệu quả ngăn cháy. 

 

Cấu tạo của loại cửa sập ngăn cháy này sẽ bao gồm 3 phần:

- Thân cửa: các nan cửa được cấu tạo từ thép mạ kẽm, có độ dày đảm bảo từ 1.15mm trở lên. Các thanh nan này được sơn mạ kẽm, tạo lớp bảo vệ toàn diện bên ngoài nan cửa giúp cho cửa có thể cách điện, cách nhiệt tốt.

- Thanh đáy cửa: thanh đáy được làm từ thép tổng hợp, thanh giúp cân bằng trọng tải của cửa, khi cửa đóng có thể tạo độ khít cho cửa với mặt đất.

- Hộp điều khiển

 

Bên cạnh cấu tạo chính, cửa sập có đi kèm bộ phụ kiện cửa đảm bảo được chế tạo từ các vật liệu chống cháy tốt. 

 

Hộp cửa sập chống cháy

 

Hộp cửa sập chống cháy

Tính ưu việt của cửa sập chống cháy

Cửa sập chống cháy với nhiều tính năng ưu việt đã làm cửa trở nên được ưa chuộng lắp đặt sử dụng cho nhiều tòa nhà lớn. Khả năng tự đóng sập thông minh của cửa giúp bảo vệ tính mạng, tài sản mỗi khi có xảy ra hỏa hoạn. Tổng hợp tính ưu việt của cửa sập ngăn cháy:

- Khả năng chống cháy vượt trội

Đây chính là ưu điểm lớn nhất khi nhắc đến loại cửa này. Sản phẩm được làm từ các vật liệu chống cháy cao cấp sẽ giúp cửa nâng cao khả năng chống cháy vượt trội.  

- Đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy nổ

Loại cửa sập ngăn cháy có thể tự động cảm ứng khói, nhiệt, để kích hoạt cửa hoạt động. Đóng lại ngăn khói lửa lan rộng. Khoanh vùng đám cháy, đảm bảo an toàn cho người dùng và tài sản. Giảm thiểu sự thiệt hại đến mức tối đa.

- Dễ dàng chạy thoát khi có sự cố về lửa

 

Việc ngăn chặn đám cháy lan rộng là một trong các chức năng của cửa sập ngăn cháy. Cửa được thiết kế với tốc độ đóng mở nhanh, có thể điều khiển từ xa. Vì vậy mà đảm bảo an toàn tính mạng cho nạn nhân, tạo khoảng không gian an toàn, ngăn cháy trong thời gian dài đủ để các nạn nhân kịp thời sơ tán, chạy thoát khỏi nguy hiểm.

 

Việc phòng ngừa hỏa hoạn là điều cần thiết, vì vậy mà các công trình cần thiết phải lắp đặt cho mình một chiếc cửa cuốn chống cháy tại các khu vực có nguy cơ cao dễ xảy ra hỏa hoạn, tập trung đông người qua lại.

 

Cửa sập chống cháy đạt tiêu chuẩn được kiểm định đảm bảo đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về PCCC. Với việc hoạt động theo nguyên tắc an toàn, chặt chẽ sẽ giúp ích hiệu quả cho con người trong các trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn. 

 

Hệ thống báo động cháy tự động cũng sẽ phát tín hiệu sớm để cho người dân ở gần đó kịp thời sơ tán. Vì vậy, việc lắp đặt cửa cuốn này sẽ góp phần đảm bảo cho cuộc sống của bạn thêm an toàn hơn, giúp cho người dùng yên tâm, phòng ngừa rủi ro về cháy nổ một cách hiệu quả nhất. 

Cửa sập chống cháy cao cấp của KAI Việt Nam

Cửa sập chống cháy hiện nay được nhiều đơn vị sản xuất và lắp đặt, tuy nhiên để cho các bạn ý kiến về một nhà cung cấp đảm bảo chất lượng sản phẩm đi kèm đó là chi phí hợp lý thì KAI Việt Nam tự tin về sản phẩm của mình.

 

Dưới đây là các lý do cửa cuốn chống cháy của KAI Việt Nam được tin tưởng lựa chọn bởi nhiều khách hàng, đó là:

- Sản phẩm chất lượng cao: cửa sập ngăn cháy chuyên dụng được sản xuất là giải pháp hoàn hảo cho các công trình. Công nghệ sản xuất của KAI Việt Nam đáp ứng theo tiêu chuẩn châu Âu, độc quyền về công nghệ chế tạo sản phẩm chống cháy chuyên dụng với chất lượng đạt chuẩn cao cấp nhất. 

- Phục vụ chuyên nghiệp: đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Cán bộ kỹ thuật có trình độ cao luôn tự tin mang tư vấn, phục vụ khách hàng hài lòng nhất. Với tinh thần làm việc nhiệt huyết, KAI Việt Nam luôn sẵn sàng trở thành người bạn đồng hành với quý khách hàng. 

 

KAI Việt Nam tự tin với sản phẩm cửa chống cháy của mình. Cung cấp các loại sản phẩm chất lượng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi người. Cửa sập chống cháy bản chất với các tính năng ưu việt, vượt trội - là sản phẩm cần thiết có mặt tại nhiều công trình lớn. 

 

Nếu quý khách có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ với KAI Việt Nam qua số hotline 0933 322 999 hoặc truy cập website: https://kaigroup.vn/ để nhận tư vấn báo giá về sản phẩm chi tiết nhất.      

 

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ, thay đổi tư duy hiện đại.

 • Mô tả

  Các biện pháp về ngăn chặn, phòng chống cháy nổ nên được triển khai quyết liệt, nhằm thay đổi lối tư duy truyền thống của người dân, hướng đến các giá trị tốt đẹp, an toàn trong tương lai...

 • Kiểm tra hệ thống báo cháy nên được tiến hành bao lâu một lần

 • Mô tả

  Đối với nhân viên nội bộ được đào tạo, việc kiểm tra hệ thống báo cháy được tiến hành hàng tuần, hàng tháng, hàng quý.

 • 5 Bước vệ sinh cửa chống cháy đúng chuẩn

 • Mô tả

  Mách bạn 5 bước đơn giản nhưng có thể vệ sinh cửa chống cháy đúng chuẩn giúp giữ gìn cửa ngăn cháy bền vững theo thời gian

 • Các vị trí thích hợp cho việc lắp đặt cửa chống cháy

 • Mô tả

  Cửa chống cháy có nhiều đặc điểm ưu việt vượt trội liệu có thể thay thế cho cửa thoát hiểm?

 • Liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THƯƠNG MẠI KAI VIỆT NAM

  Điện Thoại:  09333 22 999 - 0243 886 9898

  Email: [email protected] - [email protected]

  Địa chỉ văn phòng GD : Tòa nhà MHDI 86 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

  Cơ sở sản xuất: Khu công nghiệp Kim Việt, Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội

   

  facebookcircle icon-zlc googlecircle Google maps - Free social media icons 3670147